Vạch mặt những thủ phạm khiến con ăn mãi không lớn

Cân nặng là chỉ số đánh giá sự phát triển của trẻ và cũng là thước đo “tài” nuôi con của các mẹ bỉm. Có không ít trẻ dù được vỗ béo đầy đủ nhưng mãi vẫn chậm lên cân. 

Dưới đây là hàng loạt nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân hãy thử xem bé nhà bạn đang gặp phải trường hợp nào sau đây:

Trẻ chậm tăng cân do sinh non

Đó là những bé chào đời ở tuần thứ 35 – 27. Việc trẻ sinh non khiến quá trình bú, mớm gặp khó khăn do cơ thể yếu ớt so với trẻ sinh đủ ngày, đủ tháng. Lúc này hệ tiêu hóa còn yếu, nên trẻ sinh non ít có khả năng hấp thu dinh dưỡng từ bên ngoài vào cơ thể. Giải pháp khắc phục là duy trì việc bú sữa mẹ.

Việc trẻ sinh non khiến quá trình bú, mớm gặp khó khăn

Việc trẻ sinh non khiến quá trình bú, mớm gặp khó khăn

Bé chậm lớn do giun “quấy”

Việc giun ẩn náu và sinh sống trong đường ruột sẽ lấy đi nhiều dinh dưỡng từ nguồn thức ăn hằng ngày của bé khi đưa vào cơ thể. Những trẻ bị giun tấn công sẽ luôn trong tình trạng đầy hơi, sôi bụng, đi ngoài. Nếu thấy có những triệu chứng đó, mẹ cần phải tẩy giun cho bé kịp thời ngay.

Bé chậm tăng cân do giun quấy

Bé chậm tăng cân do giun quấy

Sử dụng cháo ăn “công nghiệp” khiến trẻ còi xương

Dù bận đến mấy, các mẹ hãy dành thời gian tự tay nấu cháo cho bé. Việc lạm dụng cháo dinh dưỡng vỉa hè không rõ nguồn gốc là thủ phạm khiến trẻ chậm tăng cân. Sở dĩ, cháo công nghiệp ngon hơn cháo nhà là do người nấu sử dụng nhiều phụ gia. Việc ăn nhiều chất phụ gia như liều thuốc độc đang ngấm ngầm “giết trẻ” mỗi ngày.

Sử dụng cháo ăn nhanh khiến trẻ còi xương

Sử dụng cháo ăn nhanh khiến trẻ còi xương

Bé ăn nhiều nhưng kém hấp thụ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là chất giúp trẻ phát triển cả cân nặng, chiều cao lẫn trí tuệ. Thế nhưng không phải bé nào cũng hấp thu trọn vẹn thức ăn từ bên ngoài vào cơ thể. Rất nhiều trẻ ăn nhiều nhưng không hấp thu được khiến nguồn dinh dưỡng như bị rò rỉ ra bên ngoài và vô tác dụng.

Bé ăn nhiều nhưng kém hấp thụ dinh dưỡng

Bé ăn nhiều nhưng kém hấp thụ dinh dưỡng

Đó là lý do vì sao, không ít ông bố, bà mẹ cố nhồi nhét thức ăn cho con nhưng vẫn thấy con hom hem, chậm lớn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa bị rối loạn, men tiêu hóa yếu dẫn đến việc hấp thu chậm.

 Pha sữa không đúng cách khiến trẻ chậm tăng cân

Bên ngoài mỗi loại sữa đều ghi rõ công thức sử dụng, tuy nhiên không ít các phụ huynh tự ý thay đổi theo công thức của riêng mình. Việc pha sữa quá đặc hoặc quá loãng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bé phát triển. Ngoài ra còn khiến trẻ dễ trớ, nôn sữa ra ngoài.

 Pha sữa không đúng cách khiến trẻ chậm tăng cân

Pha sữa không đúng cách khiến trẻ chậm tăng cân

Trước khi pha sữa, các mẹ nên thực hiện chính xác công thức định sẵn bên ngoài hộp. Đó là cách giúp trẻ tăng cân, phát triển cơ thể một cách đồng bộ.

Trên đây là 5 nguyên nhân khiến trẻ lười ăn, chậm tăng cân. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ ít tăng cân sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra các giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng này. Do đó trước khi áp dụng bất kỳ một giải pháp nào giúp trẻ chậm tăng cân, bạn hãy nên tìm hiểu căn nguyên của nó.

Xem thêm: