Tiết lộ chế độ dinh dưỡng để trẻ nhỏ tăng cân nhanh

Để trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhanh hồi phục sức khỏe và tăng cân nhanh, cha mẹ cần lên một thực đơn tăng cân cho bé với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng.

Tiêu chí về thực đơn tăng cân cho bé

Thực đơn tăng cân cho trẻ nhỏ cần bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa

Thực đơn tăng cân cho trẻ nhỏ cần bổ sung những thực phẩm dễ tiêu hóa

Theo nguồn tin tổng hợp từ trang Cao đẳng Dược, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng, thực đơn tăng cân cho bé cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Đảm bảo chất lượng bữa ăn: Cha mẹ cần cân đối giữa các nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất trong thực đơn tăng cân cho trẻ.

Lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi: Với trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ở mỗi một độ tuổi sẽ có một chế độ ăn riêng biệt để không tạo áp lực lên hệ tiêu hóa cũng như sự hình thành những men vi sinh có lợi cho đường ruột.

Điều trị bệnh triệt để: Trẻ bị mắc các bệnh đường ruột là nguyên nhân khiến chất dinh dưỡng không được hấp thu đầy đủ dẫn đến tình trạng cân nặng mãi dậm chân tại chỗ. Trong thực đơn tăng cân cho bé, cha mẹ nên cho con ăn những món được nấu chín kỹ, mềm và nhuyễn để hệ tiêu hóa dễ hồi phục sau khi bị bệnh.

Thực đơn tăng cân cho bé dưới 6 tháng tuổi

Theo trang tin tăng cân nhanh, với trẻ 6 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa, mẹ cần cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì trong đó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tăng cân và nâng cao sức đề kháng ở trẻ.

Từ tháng thứ 4 trở đi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm bột dạng loãng để đảm bảo trong chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ cho quá trình phát triển. Với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ không nên ép con ăn quá nhiều mà có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để không tạo sức ép cho hệ tiêu hóa non nớt của con.

Thực đơn tăng cân cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi

Nếu muốn giúp trẻ tăng cân nhanh và hiệu quả, ngoài việc cho bé bú sữa mẹ cả ngày lẫn đêm, cha mẹ nên cho con ăn thêm một số thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, dầu ô liu,…Đặc biệt, lúc này bạn có thể chuyển dần từ nấu bột dạng loãng sang nấu bột đặc đủ dinh dưỡng, trong đó cần bổ sung chất xơ, ít đường và chất béo để cải thiện hệ tiêu hóa.

Trong thực đơn tăng cân cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi, cha mẹ cần cho trẻ ăn ít nhất 1 bát bột đặc mỗi ngày và ăn thêm sinh tố xay nhuyễn như hồng xiêm, chuối,…

Thực đơn tăng cân cho trẻ trên 1 tuổi

Thực đơn tăng cân cho trẻ trên 1 tuổi nên bổ sung hoa quả và rau xanh

Thực đơn tăng cân cho trẻ trên 1 tuổi nên bổ sung hoa quả và rau xanh

Trên 1 năm tuổi, trẻ vẫn có thể bú sữa mẹ nhưng trong thực đơn tăng cân cho trẻ cần bổ sung các loại cháo giàu dinh dưỡng như thịt lợn, thịt bò, cá hồi, trứng gà,…và không nên sử dụng những thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo vì chúng làm tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng để trẻ nhỏ tăng cân nhanh, cha mẹ cần bổ sung các loại rau xanh và trái cây như: rau cải, rau ngót, bí đỏ, cà rốt, chuối, xoài, cam,…để tăng sức đề kháng và cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ.