Thực đơn dinh dưỡng dành cho trẻ 3 tuổi phát triển toàn diện

Khi bé 3 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng cao hơn để phát triển cơ thể, một thực đơn khoa học đầy đủ các chất dinh dưỡng vừa giúp trẻ phát triển trí tuệ cao hơn.

Bà mẹ 8x chia sẻ kinh nghiệm chăm con nhàn tênh

Cháo dinh dưỡng giúp con phát triển đều đặn

Cháo dinh dưỡng giúp con phát triển đều đặn

Gần 30 tuổi tôi mới lập gia đình lại là giảng viên khoa Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, là người khá thích trẻ con nên từ khi còn là sinh viên tôi đã giúp chị gái chăm cháu nhỏ nên tôi cũng có không ít kinh nghiệm trong việc chăm con. Tuy là lần đầu sinh con nhưng tôi cũng không còn cái cảm giác ngỡ ngàng, càng gặp nhiều khó khăn trong việc chăm con đầu, từ khi sinh ra đến giờ trẻ vẫn phát triển rất đều đặn cả về thể chất lẫn trí óc. Con tôi lớn lên cho đến nay cũng được 3 tuổi cháu rất đáng yêu và cô cùng thông minh, để con mình mãi khỏe mạnh các bà mẹ có thể tham khảo một số thực đơn khoa học từ các bài viết trên trang chính thống có thể giúp con bạn phát triển khỏe mạnh hơn.

Phát triển trí tuệ

Khi bé bước sang cái tuổi thứ 3 thì ngôn ngữ của bé cũng bắt đầu phát triển khá tốt rồi, bé có thể nói được hầu hết tất cả các từ và nghe được một câu chuyện khá dài khoảng 10-15 phút. Trí tuệ của bé cũng phát triển tốt hơn, bé có đã bắt đầu biết suy luận rồi trả lời một số câu hỏi của người lớn, có thể đúng hoặc sai nhưng câu trả lời của bé cũng có thể cho thấy trí tuệ của bé đang phát triển khá tốt.

Phát triển về thể chất

Ở với độ tuổi này bé cũng là người rất thích các hoạt động chung với bạn bè, bé thích sự đông vui và nhộn nhịp, bé chạy nhảy một cách linh hoạt, bé bắt đầu biết đạp những chiếc xe nhỏ 3 bánh, tập chơi đá bóng, bước lên cầu thang thành thạo và ném đồ vật lên cao. Đối với những bé phát triển sớm hơn đã tập tự mặc quần áo cho mình rồi biết chơi các trò khó như lắp giáp và những trò cần đến tư duy.

Chế độ thực đơn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Chế độ thực đơn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Chế độ thực đơn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng dành cho bé 3 tuổi phát triển khá hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần chính vậy nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng rất cao chưa kể cái giai đoạn này là giai đoạn bé rất hiếu động khiến bé mất khá nhiều năng lượng trong cơ thể vì vậy các bà mẹ cần phải chuẩn bị cho bé một chế độ dinh dưỡng dành cho bé 3 tuổi vừa khoa học và đảm bảo chất dinh dưỡng cao.

Thường ở độ tuổi này các bà mẹ nên cho trẻ ăn 5 bữa/ ngày, trong đó có 3 bữa chính và thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng – trưa và lúc xế chiều và phân chia các thực đơn cho đều vào các bữa như:

Bữa sáng: Bé có thể ăn bánh mặn, bánh ngọt, trứng gà, sữa, cháo

Bữa trưa: Bé nên ăn cơm cùng với các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, gan động vật, đậu hũ, canh rau… vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại chắc dạ

Bữa tối: các bà mẹ nên cho con ăn cơm nát, mì sợi, bánh, rau, củ , súp…

2 bữa phụ gồm rau câu, bánh flan, chè, sữa…

Lưu ý chính: Dù là ở độ tuổi nào thì các bà mẹ cũng cần phải lên thực đơn cho bé phải đảm bảo đủ các loại dưỡng chất sau như: tinh bột, rau củ, sữa, các loại thịt và chất béo,…. giúp trẻ tăng cân và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

Trong đó: Tinh bột chiếm 6 phần trọng lượng/ ngày tương đương với 3 chén cơm/ ngày. Trái cây và rau xanh chiếm 5 phần trong ngày trong đó có 1 phần rau xanh = 1/2ly sữa; 1 trái chuối, 3/4 ly nước cam; 2 nhánh bông cải xanh, chất đạm 2 phần/ ngày 1 phần đạm = 1/2 quả trứng + 50g thịt, cá, tôm; 1/4 chén đậu nấu chín; 4 thìa bơ đậu phộng, Sữa 2 phần/ngày trong đó: 1 phần sữa = 1 ly sữa hoặc 1 hộp sữa chua.