Thịt cóc còn hơn cả những thần dược tăng cân đắt tiền

Từ xa xưa, thịt cóc được ví như “tiên dược” giúp tăng cân cho người gầy. Ngày nay thịt cóc vẫn được lưu truyền như một bài thuốc tăng cân cho trẻ.

Tác dụng của thịt cóc thiên nhiên

Trong đông y thịt cóc tươi gọi là thiềm thừ, nhựa cóc gọi là thiềm tô, sấy khô gọi là can thiềm. Đây là một một vị thuốc quý bổ từ thiên nhiên. Trong thành phần của thịt cóc chứa nhiều axit amin, 53% protein,  sắt, phốt pho, canxi. Đặc biệt trong thịt cóc bổ sung chất đạm rất tốt. Đó là những yếu tố quyết định cho quá trình tăng cân của bé.

Thịt cóc trở thành bài thuốc tăng cân cho trẻ không thua kém gì thuốc tăng cân

Thịt cóc trở thành bài thuốc tăng cân cho trẻ không thua kém gì thuốc tăng cân

Trong số các loại thịt động vật, thịt cóc đứng ở vị trí hàng đầu về giá trị dinh dưỡng. Từ thời xa xưa khi chưa biết đến thuốc tăng cân, ông cha ta đã biết tận dụng thịt cóc là bài thuốc tăng cân cho trẻ. Một số bài thuốc quen thuộc như: thuốc cam Hàng Bạc, bột cóc baby, bột dinh dưỡng, viên cam cóc.

Ngoài tác dụng là bài thuốc tăng cân cho trẻ, thịt cóc còn có nhiều tác dụng khác như: chữa viêm khí quản mãn tính, xơ gan, cam tích, cam tẩu mã, hen.

Bài thuốc tăng cân cho trẻ từ thịt cóc

Để phát huy bài thuốc tăng cân cho trẻ có thể chế biến thịt cóc thành các món ăn đậm đà, giàu giá trị dinh dưỡng cao như chữa cam sài, suy dinh dưỡng, kém ăn, đi ngoài, chậm lớn… Thông thường thịt cóc tươi được chế biến thành các món ăn: thịt cóc, cháo cóc, cóc tráng trứng trong các thực đơn hằng ngày của bé.

Bài thuốc tăng cân cho trẻ từ thịt cóc

Bài thuốc tăng cân cho trẻ từ thịt cóc

Một trong những bài thuốc giúp trẻ tăng cân từ thịt cóc phải kể đến là thịt cóc, trứng gà, vỏ chuối. Trộn 3 hỗn hợp trên theo tỉ lệ 5 thìa bột cóc, 7 thìa bột vỏ chuối, 2 thìa bột cóc tán thành viên. Cho trẻ uống ngày 3 viên.Thuốc của thuốc là chữa các chứng cam, giúp trẻ ăn ngon, ngủ sâu, chóng lớn. Đây là một trong những bài thuốc dân gian được lưu truyền từ thời xa xưa được dùng thay thế cho các loại thuốc tăng cân.

Giúp trẻ tăng cân từ ruốc cóc

Một trong những món ăn thông dụng nhất là ruốc cóc. Các mẹ có thể tự tay chế biến món ruốc cóc tại nhà giúp trẻ tăng cân như sau:

Nguyên liệu: 10 con cóc, gia vị,  mắm muối. Loại bỏ những cóc tía.

Cách chế biến: Cóc làm sạch, lấy đùi, phần thân. Loại bỏ hoàn toàn nội tạng, da cóc. Tiếp đến tách thịt cóc riêng, xương riêng, chần thịt cóc qua nước nóng khoang 15 phút. Tra gia vị mắm, muối với thịt cóc đun chín cho đến khi cạn nước. Tiếp tục giã thịt cóc rồi cho vào chảo rang với lửa to và đảo thật đều tay. Sau khi thịt cóc đã khô lại thì tắt bếp, để nguội cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Sau công đoạn tiếp tục sao khô thịt cóc đảo đều tay. Cứ xay rồi rang đến khi nhỏ dần và thật khô thì thôi.

Giúp trẻ tăng cân từ ruốc cóc

Giúp trẻ tăng cân từ ruốc cóc

Để ruốc cóc ngon như ngoài hàng, các mẹ lọc lấy phần bột mịn  rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát. Mỗi bữa ăn, mẹ hãy cho bé ăn cùng với cơm hoặc cho vào cháo của con.

Ruốc cóc là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng để cải thiện chứng suy dinh dưỡng, còi xương, biếng ăn ở trẻ. Đây là thực phẩm lý tưởng giúp trẻ tăng cân nhanh.

Lưu ý: thịt cóc là bài thuốc chữa còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nếu không được chế biến an toàn có thể dẫn đến tử vong. Tuyệt đối không lấy mủ, da cóc làm món ăn.

Xem thêm: