Thí sinh cần lưu ý điều này để tăng cơ hội trúng tuyển khi xét tuyển Đại học Cao đẳng 2017

Dưới đây là 4 những lưu ý mà thí sinh cần phải biết nếu muốn cơ hội trúng tuyển cao hơn khi xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng, đặc biệt là Cao Đẳng Dược trong năm 2017.

4 lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

Cân nhắc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển khi đã biết điểm thi

Theo tin tức ngành Dược, Nếu trong giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển chủ yếu dựa trên thế mạnh của bản thân thì trong giai đoạn chỉnh sửa nguyện vọng, các bạn sẽ chọn tổ hợp môn dựa trên chính kết quả thi của mình. Tổ hợp môn nào cao nhất thì bạn sẽ ưu tien xét tuyển thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.

Thay đổi tổ hợp môn xét tuyển là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh cần cân nhắc trước khi bước vào thời gian điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên. Cách làm này vừa tiện lợi (có thể tiến hành online), vừa không cần thay đổi quá nhiều trên phiếu đăng ký, phụ thuộc chủ yếu vào kết quả thi của thí sinh mà không bị ảnh hưởng nhiều từ mặt bằng kết quả chung. Đặc biệt với những bạn đã chọn được ngành học, trường học phù hợp ngay từ đầu thì lựa chọn thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo tình hình bài thi thực tế của mình là giải pháp đơn giản nhất.

Đừng “ham hố” đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Bên cạnh việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển thì trong giai đoạn chỉnh sửa nguyện vọng, thí sinh cũng hoàn toàn có quyền thay đổi thứ tự các nguyện vọng, thêm hoặc bớt số lượng nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký thêm hoặc bớt nguyện vọng, thí sinh cần làm thủ tục thay đổi trên giấy, tại nơi đã làm thủ tục đăng ký dự thi.

Hiện nay, với mỗi ngành thường có rất nhiều trường đại học cùng đào tạo. Vì vậy, dù yêu thích chỉ một ngành thì thí sinh vẫn “rộng cửa” lựa chọn. Sau khi ước lượng được điểm thi của mình, thí sinh nên quan tâm tìm hiểu điểm chuẩn qua từng năm của các trường “trong tầm ngắm”, tránh làm mất đi cơ hội trúng tuyển chỉ vì chưa tham khảo kỹ mức điểm chuẩn của trường mình dự định xét tuyển. Về cơ bản thí sinh nên chọn 3 nhóm trường: 1) nhóm trường có điểm chuẩn cao hơn một chút so với năng lực trung bình của mình; 2) nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực; 3) nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng trường hợp điểm thi không như ước lượng ban đầu. Tuy năm nay quy chế không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng thí sinh không nên đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng mới, bởi với áp lực tâm lý sau một kỳ thi căng thẳng, các bạn khó có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng tự làm mình thêm hoang mang trong giai đoạn nước rút này.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT

Tận dụng phương thức xét tuyển riêng của các trường

Năm 2017, bên cạnh xét tuyển nguyện vọng là phương thức phổ biến nhất được tất cả các trường áp dụng thì nhiều trường đại học cũng áp dụng một số phương thức xét tuyển riêng để tăng thêm khả năng trúng tuyển cho thí sinh. Các phương thức xét tuyển riêng phổ biến là xét tuyển bằng học bạ năm lớp 12, xét tuyển bằng học bạ 3 năm THPT hoặc một số học kỳ liên tiếp ở THPT,… Đây là cơ hội để các thí sinh có thành tích học tập tốt ở THPT dễ dàng trúng tuyển vào đại học; đồng thời, thí sinh cũng có thể chọn nộp hồ sơ xét tuyển theo cả hai phương thức để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

Ví dụ như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2017, miễn giảm học phí 100% năm 2017 cho những thí sinh đạt tổng 18 điểm 3 môn khối A, B trở lên. Những thí sinh yêu thích ngành Y Dược nhưng không có khả năng vào các Trường Đại học Y Dược có thể đăng ký xét tuyển vào trường để thực hiện đam mê của bản thân.

Chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp khi đăng ký xét tuyển riêng

Tận dụng phương thức xét tuyển riêng của các trường là xu hướng chung của các năm gần đây –vừa tăng khả năng trúng tuyển, vừa là “phương án dự phòng” trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan khiến kết quả thi không đạt như mong muốn. Nhưng một bộ phận thí sinh vẫn có tâm lý coi đây là “lựa chọn cuối cùng”, trường hợp điểm thi THPT không cao mới tính đến chuyện nộp hồ sơ xét tuyển riêng. Nhìn chung, điều này sẽ gây thiệt thòi cho chính các bạn, bởi cả điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển thường sẽ tăng trong các đợt tiếp theo tùy theo trường và ngành đào tạo; thậm chí nhiều ngành “hot” còn đủ chỉ tiêu ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Chính vì vậy, thí sinh luôn được khuyến khích nộp hồ sơ sớm để cơ hội trúng tuyển cao như mong muốn.

Nguồn : 4 lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển khi xét tuyển Đại học Cao đẳng 2017