Những điều cấm kị khi cho trẻ ăn hải sản

Hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn hải sản sai cách con sẽ phải trả giá bằng tính mạng.

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các mẹ khi cho trẻ ăn hải sản mỗi ngày. Việc tuân thủ những điều dưới đây sẽ giúp trẻ tăng cân, phát triển đồng bộ và tránh được những rủi ro không đáng có.

Hải sản rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu cho trẻ ăn sai cách dẫn đến sức khỏe nguy hiểm

Hải sản rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu cho trẻ ăn sai cách dẫn đến sức khỏe nguy hiểm

Đừng cho trẻ ăn hải sản đã chết

Do cấu tạo của hệ tiêu hóa con non nớt, nên khi mẹ cho trẻ ăn hải sản đã chết thường làm hỏng men tiêu hóa dẫn đến việc trẻ bị dị ứng, đi ngoài. Trong những loại hải sản chết thường có mùi nồng, chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bé. Điều này làm cho những acid béo không bão hòa bên trong cơ thể con bị oxy hóa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó các mẹ nên mua hải sản tươi sống 2 lần/ tuần để bồi bổ sức khỏe cho con.

Không nên cho trẻ ăn hải sản với trái cây cùng lúc

Không nên cho trẻ ăn hải sản với trái cây cùng lúc

Không nên cho trẻ ăn hải sản với trái cây cùng lúc

Nhiều bà mẹ chủ quan rằng trái cây có thể ăn với bất kỳ món ăn hay thực phẩm nào. Điều này hoàn toàn sai lầm. Các mẹ có biết, khi cho trẻ ăn hải sản kết hợp với trái cây cùng một lúc khiến trẻ đau bụng, buồn nôn, đi ngoài không cầm được. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do hàm lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa. Ngoài ra việc cho trẻ ăn hải sản với trái cây cùng một lúc làm giảm tới sự hấp thu dinh dưỡng tăng cân trong cơ thể con.

Không cho trẻ ăn hải sản với thực phẩm chứa vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: phần lớn các loại hải sản đều có chứa nhiều chất Asen hóa trị 5. Đây là những chất không hề gây hại, cần thiết cho cơ thể nhưng khi kết hợp với các thực phẩm vitamin C lại trở thành độc tố. Mọi người vẫn quen gọi là thạch tín. Do đó nếu cho trẻ ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Làm sạch hải sản trước khi cho trẻ ăn

Làm sạch hải sản trước khi cho trẻ ăn

Làm sạch hải sản trước khi cho trẻ ăn

Nếu cho trẻ ăn hải sản mà không được chế biến sạch vô hình chung khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, khi chế biến tôm, cá các mẹ nên bóc lớp vỏ tôm, làm sạch vảy bên ngoài, bỏ đầu, ruột để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Để hải sản phát huy tác dụng “vỗ béo” cho trẻ, mẹ nên chế biến sạch sẽ, đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi để ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh.

Trên đây là những nguyên tắc khi cho trẻ ăn hải sản. Các gia đình nên ghi nhớ những điều này để chăm sóc con tốt hơn. Chúc các mẹ thành công.

Xem thêm: