Nguyên tắc vàng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối đa

Yếu tố di truyền chiếm một phần nhỏ trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ, vậy làm thế nào để trẻ phát triển chiều cao tuyệt đối?

Tuy là giảng viên Khoa Y sĩ cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nên khá nhiều người nghĩ tôi thích những mọi thứ mang tính chất truyền thống nhưng thực chất tôi cũng rất hiện đại. Từng có mơ ước làm người mẫu, mà yêu cầu người mẫu phải cao có chiều cao lý tưởng nhưng tôi lại không có được điều ấy. Chính vậy, tôi luôn muốn con mình sau này có một chiều cao lý tưởng để sau này giúp tôi xây dựng ước mơ dở dang ấy. Vì vậy, tôi luôn cố gắng tìm mọi phương pháp, tìm kiếm nhiều nguồn thông tin khác nhau giúp con bổ sung đầy đủ dinh dưỡng ngay từ nhỏ giúp con phát triển cả về cân nặng lẫn chiều cao một cách tuyệt đối. Để giúp con đạt được chiều cao tuyệt đối nên tôi đã phải tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sau giúp con đạt được chiều cao vượt trội hơn.

Nắm bắt khoảng thời gian vàng

Nắm bắt thời gian vàng của trẻ

Nắm bắt thời gian vàng của trẻ

Theo như nghiên cứu khoa học thì quá trình phát triển xương của trẻ được bắt đầu ngay từ giai đoạn bào thai và tiếp tục đến hết 25 tuổi đối với con trai, con gái hết 23 tuổi. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ không diễn ra đồng đều mà sẽ được chia ra làm các giai đoạn khác nhau.

Tiêu chuẩn đúng về chiều cao của một trẻ sơ sinh khi đủ tháng phát triển tốt là 50cm. Cứ trung bình 1 năm trẻ sẽ tăng khoảng 25cm, bé trai có thể cao hơn bé gái khoảng 2cm nếu phát triển tốt.

Từ 1 tuổi trở lên trẻ sẽ phát triển chiều cao chậm hơn, trung bình một năm chỉ khoảng 6-7cm chia đều ra mỗi tháng khoảng 0,5cm/ tháng. Bước sang tuổi dậy thì, bé gái khoảng từ 10-16 tuổi, bé trai từ 12-18 tuổi được coi là “thời điểm vàng” chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt từ 8 – 10 cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Do đó, muốn con trẻ nhà bạn sau này đạt được một chiều cao vượt trội thì nên nắm chắc thời điểm vàng này chăm sóc cho trẻ thật tốt nhằm thúc đẩy chiều cao cho trẻ.

Cho trẻ tập thể thao đúng cách

Xưa nay khoa học vẫn chứng mình việc rèn luyện thể thao giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể của trẻ khiến hormon tăng trưởng mạnh (GH) tiết ra nhiều hơn, giúp trẻ tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Tuy nhiên để trẻ phát triển chiều cao thì bạn nên chọn và cho trẻ tập thể dục bằng phương pháp đúng cách nhất.

Thời gian tập tối thiểu 1 ngày hãy dành ra cho trẻ 1 tiếng, nếu thời gian ngắn hơn thì bà mẹ chỉ nên cho con tập những bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy maratong nhưng như vậy hiệu quả mang lại sẽ rất thấp. Nếu cường độ tập quá căng thẳng rất dễ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ sẽ tác động ngược lại với hiệu quả mong muốn.

Dù là bất kì bộ môn thể thao nào cũng tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng để trẻ phát triển chiều cao tuyệt đối thì nên lựa chọn cho trẻ những bộ môn giúp tăng trưởng chiều cao. Những bộ môn bạn có thể giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả như: các động tác nhảy (nhảy cao, nhảy xà, đu xa, võ thuật,…), bài tập kéo giãn (tập Yoga, múa, uốn dẻo), những bài tập này sẽ tác động trực tiếp đến các mô sụn ở khớp làm giãn các dây gân, kéo dài cột sống và săn chắc cơ bắp, giúp phát triển chiều cao.

Cung cấp đủ các cân dinh dưỡng, bổ sung canxi, vitamin D và MK7

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Gen di truyền là một trong những yếu tố quan trọng nhưng nó không hề ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con trẻ, tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy thì sự phát triển chiều cao của trẻ chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chiếm 31%, vận động thể thao chiếm 20%, di truyền chiến 23%, môi trường 16%, tâm lý xã hội chiếm 10%. Trong đó có chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển chiều cao của cơ thể của trẻ mà nó còn đóng vai trò quan trọng giúp trẻ tăng cân nhanh và đều đặn hơn.

Vậy nên, để trẻ đạt được chiều cao tối đa, các bà mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp, cân bằng theo tháp dinh dưỡng của các nhà khoa học đã đưa ra.

Tránh các tác nhân gây ức chế trong quá trình tăng trưởng của trẻ

Ngày nay, các chất kích thích như: thuốc lá, đồ uống có cồn,… đều có tác nhân gây hại nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Khói thuốc lá là chất kích thích gây ảnh hưởng rất mạnh đến hệ thần kinh và hệ xương yếu ớt khiến cho bộ não phát triển chậm hơn, xương bị vôi hóa sớm, hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngày nay, 90% sự phát triển ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ đặc biệt vào khung giờ 22 – 24 giờ hàng ngày. Trẻ được ngủ sâu và đủ giấc, tuyên yên sẽ được kích thích tiết ra hormon giúp trẻ tăng cường chiều cao nhanh nhất. Do đó, bậc cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm vào cùng 1 khung giờ mỗi ngày. Trước khi đi ngủ 30 phút nên bổ sung cho trẻ sữa hoặc bổ sung vi chất để đạt được hiệu quả tối ưu.