Nguyên tắc nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân

Thêm dầu mỡ vào khẩu phần ăn, nấu cháo đặc, ăn thêm bữa phụ…là những mẹo nhỏ được chuyên gia khuyên giúp tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng.

Tăng cường chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Tăng cường chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Tăng cường chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Theo trang tin tăng cân nhanh, muốn tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng thì các bà mẹ cần chú ý cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, càng đa dạng món ăn càng tốt.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà các mẹ lựa chọn kết cấu thức ăn phù hợp và khi chế biến phải chú ý cắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, thậm chí rau, củ, quả cũng nên cắt nhỏ và nghiền nhuyễn.

Thêm dầu mỡ vào món ăn là cách tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng

Dầu mỡ có thể cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm vậy nên mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ để giúp bé hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu như vitamin E, D.

 Nấu cháo đặc cho bé ăn

Cháo loãng khiến bé nhanh bị no nhưng lượng chất dinh dưỡng thu vào lại không nhiều, chính vì vậy các mẹ nên chú ý cho bé ăn cháo đặc để bé dễ ăn và dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.

Ăn thêm bữa phụ là cách tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng

Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa như bình thường để trẻ không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay các mẹ cố ép bé ăn.

Bữa phụ bắt đầu trước bữa ăn chính khoảng 2 tiếng với một số thực phẩm tốt như sữa, sữa chua, hoa quả.

Những món ăn tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng

Những món ăn tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng

Những món ăn tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng

Cháo thịt cóc:

Nguyên liệu: Thịt cóc, củ mài, gạo tẻ, gạo nếp, muối tinh.

Thực hiện: Làm thịt cóc, chỉ lấy thân và đùi, rửa nhiều lần nước cho sạch, sau đó nướng vàng tán thành bột. Củ mài, gạo tẻ và gạo nếp sấy khô tán thành bột.

Cho bột củ mài, bột gạo tẻ, gạo nếp mỗi thứ khoảng 2 thìa vào nồi thêm nước vừa đủ rồi đun trên bếp. Khi bột sôi thì cho bột thịt cóc vào quấy đều, nem ít muối cho vừa miệng.

Với món cháo cóc giúp trẻ tăng cân, các mẹ nên cho bé ăn 3 lần một ngày, có thể không cần ăn liên tục mà cứ 5 ngày ăn lại nghỉ 5 ngày.

Cháo chim cút:

Nguyên liệu: Chim cút 1 con, gạo nếp 30g, gạo tẻ 50g, vỏ quýt khô, muối ăn.

Thực hiện: Chim cút làm sạch, bỏ ruột, phổi, đầu, ướp mắm muối trong 20 phút.

Vỏ quýt tán thành bột cho vào bụng chim cút, thêm gạo nếp, gạo tẻ và nước vào ninh thành cháo. Món này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên các mẹ chỉ cho trẻ ăn 1 lần/ngày. Chỉ nên ăn trong 5 ngày liên tiếp rồi nghỉ khoảng 1 tuần mới cho bé ăn tiếp.

Các mẹ nên ghi nhớ nguyên tắc nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân trên đây để kịp thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé khi nhận dấu hiệu suy dinh dưỡng của trẻ.