Mẹo hay giúp trẻ sơ sinh tăng cân đúng chuẩn

Chăm sóc trẻ sơ sinh rất khó khăn vì cơ thể bé vô cùng yếu ớt. Với trẻ sơ sinh gầy, việc giúp bé tăng cân là điều khiến cha mẹ luôn quan tâm.

Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh tăng cân an toàn và đúng chuẩn? Bạn hãy cũng tìm hiểu những thông tin bên dưới nhé:

Cân nặng hợp lí cho trẻ sơ sinh

toc-do-tang-can-tre-so-sinh

Không phải đứa trẻ sơ sinh nào cũng cần tăng cân. Trong trường hợp bé bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ hay bị sinh non thiếu tháng mới cần có chế độ tăng cân. Tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ sơ sinh là từ 3 kg – 3,5 kg.

Có một điều cha mẹ nên biết để không phải lo lắng quá là: Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, trẻ có thể bị sụt cân từ 5 -10%. Tuy nhiên, từ tuần thứ hai trở đi, trẻ tăng cân rất nhanh chóng.

Trong 3 tháng đầu đời, một đứa trẻ phát triển bình thường sẽ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng. Từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6, bé sẽ tăng 6 lạng/tháng. Càng về sau, bé tăng cân càng chậm, từ tháng 6 – tháng 12, bé sẽ tăng từ 3 – 4 lạng/tháng. Còn trẻ 1 – 10 tuổi sẽ tăng từ 2 – 2,5 kg/năm.

Tăng cân cho trẻ sơ sinh không phải là một điều đơn giản, vì vậy cha mẹ cần phải hỏi ý kiến chuyên gia để chăm con luôn khỏe mạnh và tăng cân hiệu quả.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất

cho-tre-bu-ngam-ti-me-dung-cach11

Sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ tăng cân an toàn và hiệu quả. Trong sữa mẹ có chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và cân nặng của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ được bú sữa mẹ thường khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác, sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch và mau chóng tăng cân.

Để giúp trẻ sơ sinh tăng cân, mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ đầy đủ. Trong 4 tháng đầu, trẻ sơ sinh chỉ cần bú sữa mẹ mà không không thêm bất cứ thừ gì. Nếu sữa của mẹ tốt, bé sẽ nhanh chóng tăng cân. Mẹ nên ăn nhiều và ăn uống điều độ để có sữa cho bé bú. Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ có thể cho bé ăn dặm nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu dành cho bé.

Muốn trẻ sơ sinh tăng cân, mẹ hãy cho con bú đúng cách. Mẹ nên cho bé bú hết sữa một bên bầu vú rồi chuyển sang bên bầu vú bên kia. Sữa trong bầu vú lúc mới bú chỉ có tác dụng giúp bé giải khát, các chất dinh dưỡng sẽ ở lượng sữa cuối cùng của bầu vú. Vì vậy phải cho bé bú hết lượng sữa một bên để hấp thụ các chất béo giúp bé tăng cân hiệu quả.

Ngoài bú sữa mẹ, trẻ sơ sinh còn phải ngủ đủ giấc. Hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ giúp bé mau lớn và dễ tăng cân.

Vấn đề bạn có thể quan tâm: