Mẹ còn nấu cháo kiểu này trẻ còn chậm tăng cân dài dài

Cháo là món ăn không thể thiếu đối với trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên việc nấu cháo sai cách là thủ phạm khiến trẻ chậm tăng cân.

Nhiều người chủ quan rằng chỉ cần nấu cho con những món cháo thật ngon, bổ dưỡng là cách giúp trẻ tăng cân. Điều này đúng nhưng chưa đủ bởi, nếu mẹ nấu cháo sai cách, con có ăn đến mấy cũng chậm tăng cân. Các mẹ hãy kiểm chứng ngay những sai lầm khi nấu cháo khiến trẻ chậm tăng cân để dừng lại ngay khi vẫn còn chưa muộn.

Nấu cháo lại quên dầu ăn

Nấu cháo quên dầu ăn khiến trẻ chậm tăng cân

Nấu cháo quên dầu ăn khiến trẻ chậm tăng cân

Đây là thủ phạm đầu tiên khiến trẻ chậm tăng cân. Bạn có biết sử dụng dầu ăn khi nấu cháo làm tăng hàm lượng chất béo, tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ bên ngoài vào cơ thể. Do đó nếu các mẹ sợ con đau bụng, không dám cho thêm dầu ăn vào thì quả là sai lầm. Điều này vô hình chung làm thiếu hụt nguồn chất béo quan trọng trong quá trình tăng cân ở trẻ. Do đó khi nấu cháo, các phụ huynh nên cho thêm 2 thìa dầu gấc vào nồi cháo của trẻ nhé.

Nghiền quá nhuyễn thức ăn cho trẻ

Nghiền quá nhuyễn thức ăn cho trẻ

Nghiền quá nhuyễn thức ăn cho trẻ

Nhiều người nhầm tưởng rằng, thức ăn càng nhuyễn con càng dễ tiêu hóa. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Ở một khía cạnh khác, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân. Sở dĩ việc các bà mẹ xay quá nhỏ thức ăn khiến con chỉ việc nuốt mà không nhai. Lâu dần trẻ sẽ cảm thấy lười ăn. Bởi chỉ khi nhai, trẻ mới cảm nhận hương vị của thức ăn. Để khắc phục điều này, mẹ nên hạn chế những đồ ăn, thức uống xay nhuyễn. Nếu trẻ ăn được cơm, thức ăn như người lớn thì nên khuyến khích. Không nên xay nhuyễn thức ăn khi đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Nấu cháo 1 lần dùng cho cả ngày

Nấu cháo 1 lần dùng cho cả ngày

Nấu cháo 1 lần dùng cho cả ngày

Nếu cha mẹ quá bận bịu mà mua cháo ăn sẵn hoặc nấu cháo dùng cho cả ngày thì dừng lại ngay. Điều này khiến trẻ chậm tăng cân, còi xương, thậm chí suy dinh dưỡng. Nấu cháo ăn cả ngày khiến thức ăn có thể bị ôi thiu trong nhiệt độ bình thường kể từ 2h sau khi nấu. Bất kể bạn để trong ngăn mát của tủ lạnh thì các vi khuẩn ôi thiu vẫn chờ trực để xâm nhập gây hỏng thức ăn. Do đó, các mẹ có thể nấu cơm, rồi xay nhỏ cho thêm thịt bò, thịt gà ninh cùng trong từng bữa. Đây là cách nấu vừa tiện lợi, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

 Nấu cháo lẫn với ngũ cốc

Nấu cháo lẫn với ngũ cốc khiến trẻ chậm tăng cân

Nấu cháo lẫn với ngũ cốc khiến trẻ chậm tăng cân

Giai đoạn cho bé ăn dặm, không ít mẹ sáng tạo theo kiểu nấu cháo “thập cẩm”. Chẳng hạn như tự ý thêm ngũ cốc vào cháo cho con với ý nghĩ bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Điều này là việc làm “ngu ngốc” khiến trẻ chậm tăng cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, việc thêm ngũ cốc vào cháo không tốt cho hệ tiêu hóa của con, khiến trẻ khó tiêu, lâu dần dẫn đến triệu chứng lười ăn.

Trong thời kỳ ăn dặm, những món cháo “ăn liền” là đồ ăn đơn giản, tiện lợi, giàu dinh dưỡng cho bé. Tưởng chừng đây là món ăn rất dễ nấu nhưng các mẹ đừng chủ quan. Với những cách nấu cháo sai cách trên đây vô hình chung sẽ khiến trẻ chậm tăng cân vì thiếu chất. Hãy dừng ngay những việc làm trên đây nếu các bạn muốn nuôi con phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm: