Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên

Ở tuổi vị thành niên – độ tuổi quyết định sự phát triển toàn diện của mỗi người. Do đó việc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên rất cần thiết. 

Vì sao cần bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên

Theo cuộc khảo sát của các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, trong những năm gần đây tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng bẩm sinh ngày càng tăng. Điều này làm gia tăng nguy cơ thấp còi ở trẻ vị thành niên. Trong số đó, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Việt Nam chiếm tỉ lệ cao so với mức trung bình của các nước khác.

Cần bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên

Cần bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên thấp còi có nguy cơ phát triển thành những người “siêu gầy” ảnh hưởng đến gen di truyền đời sau. Nếu không ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng một vòng luẩn quẩn cứ thế lặp lại. Do đó, việc duy trì lối sống lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên trở nên cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ vị thành niên

Trẻ vị thành niên là độ tuổi phát triển nhanh về trí tuệ, chiều cao, cân nặng, tâm sinh lý. Theo các bác sĩ tư vấn, mỗi năm trẻ vị thành viên thường tăng 4-5 kg, chiều cao tăng 7 cm. Chỉ số này ở nam thường phát triển nhanh hơn nữ giới.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ vị thành niên

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ vị thành niên

Để đáp ứng những chỉ số phát triển cơ bản của trẻ vị thành niên, đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng phải đủ chất. Mỗi ngày trẻ nên bổ sung 3 bữa chính với hàm lượng tối thiểu: 2.500 kcalo đối với nữ giới, 2.500 kcal đối với nam. Ngoài ra nhu cầu thay đổi về sinh lý cũng những áp lực về học hành đòi hỏi các gia đình phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên. Dưới đây là những nhóm chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên góp phần thúc đẩy chiều cao, tăng cân, trí tuệ.

Tăng cường chất béo, chất đạm trong mỗi bữa ăn

Chất béo là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn. Tác dụng của chất béo giúp cơ thể hòa tan, hấp thu dinh dưỡng, vitamin nhanh hơn. Chất béo có thể lấy trong thực phẩm: mỡ động vật, dầu ăn, cá hồi, khoai lang, khoai tây…Lượng chất béo tối thiểu cần đáp ứng cho trẻ vị thành niên là 50gr/ngày.

Tăng cường chất béo, chất đạm trong mỗi bữa ăn

Tăng cường chất béo, chất đạm trong mỗi bữa ăn

Chất đạm có trong tôm, cua, đỗ, vừng, trứng, sữa…đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng tăng cân lý tưởng cho trẻ vị thanh niên. Khi hấp thu chất đạm vào cơ thể giúp sản sinh nội tiết, cấu trúc tế bào, tăng khả năng miễn dịch. Lượng chất đạm cần bổ sung cho trẻ vị thành niên từ 70 – 80gam/ngày.

Cân bằng khoáng chất cho trẻ vị thành niên

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên cần phải bổ sung cân bằng lượng khoáng chất cho cơ thể. Bao gồm: Vitamin A, canxi, chất sắt.

Canxi: Ở độ tuổi thành niên là lúc trẻ có cơ hội tăng tốc chiều cao. Do đó nhu cầu phốt pho, canxi cũng cần được bổ sung để duy trì, bảo vệ xương chắc khỏe. Có thể dễ dàng tìm kiếm canxi trong hải sản, sữa, thủy sản.

Cân bằng khoáng chất cho trẻ vị thành niên

Cân bằng khoáng chất cho trẻ vị thành niên

Chất sắt: Có trong các thực phẩm trứng gà, tiết, gan. Bổ sung chất sắt cho trẻ vị thành niên đẩy nhanh quá trình vận chuyển oxi, giúp máu lưu thông đều, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể là 18mg/ngày đối với nam, 25 mg/ngày đối với nữ.

Vitamin A: Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, giúp trẻ sáng mắt. Lượng vitamin A cần thiết đối với lứa tuổi này là 700 mcg/ngày.

Trên đây là cẩm nang dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vị thành niên các gia đình nên biết. Việc bổ dung dinh dưỡng cần và đủ là tiền đề giúp trẻ vị thành niên phát triển toàn diện.

Xem thêm: