Cẩm nang giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều

Đối với trẻ sơ sinh, việc cải thiện cân nặng là vấn đề gian nan. Nếu các mẹ chăm sóc sai cách, mọi lực giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều trở nên vô nghĩa.

Giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhờ bú sữa đều

Khác với những đứa trẻ đã lớn, trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng yếu. Do đó việc “vỗ béo” cho con cũng là vấn đề gian nan. Bởi nguồn dinh dưỡng tăng cân của trẻ sơ sinh phụ thuộc chủ yếu vào thành phần của sữa mẹ. Khi cho con bú mẹ nên tập trung cho trẻ bú sữa cuối để con hấp thu chất béo tốt hơn.

Giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhờ bú sữa đều

Giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhờ bú sữa đều

Điều quan trọng để giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều các mẹ nên cho con bú đúng giờ giấc, đúng liều lượng. Ngoài sữa mẹ, có thể cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài. Tuy nhiên tùy theo độ tuổi của trẻ để lựa chọn thời điểm uống sữa ngoài cho phù hợp. Để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ, bạn nên tẩm bổ những món ăn giàu chất đạm, chất béo.

Ngủ đủ giấc là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ đóng vai trò quan trọng hàng đầu, giấc ngủ đóng vai trò thứ yếu. Hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng tăng cân kết hợp với việc ngủ đủ giấc cũng là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều. Đây cũng là lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia dinh dưỡng đối với các mẹ bỉm .

Ngủ đủ giấc là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Ngủ đủ giấc là cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sâu giấc sẽ phát triển tốt hơn những bé ngủ ít, thường xuyên quấy khóc. Theo kết quả công bố từ một cuộc khảo sát nhỏ vào thời điểm 11 giờ đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích. Điều này có tác dụng kích thích trẻ phát triển cân nặng, chiều cao tốt hơn. Ngược lại những đứa trẻ thường quấy khóc, mất ngủ nửa đêm thường chậm lớn, mắc chứng còi xương.

Bổ sung những món ăn giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Ngoài sữa mẹ, việc bổ sung những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng cũng góp phần giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Trong thời kỳ “vỗ béo” cho trẻ sơ sinh các mẹ không nên bỏ qua những món cháo, hoặc súp dinh dưỡng. Các mẹ có thể bổ sung ngay món cháo khoai lang. Trong thành phần của món ăn này giàu hàm lượng đường, sắt. Mẹ có thể  chế biến món cháo khoai lang bằng cách nghiền khoai lang trộn sữa, pho mát.

Bổ sung những món ăn giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Bổ sung những món ăn giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Ngoài khoai lang, mẹ có thể bổ sung ngay những món ăn giúp trẻ sơ sinh tăng cân đều như: trứng gà, ngũ cốc, khoai tây. Những thực phẩm này giàu hàm lượng protein, carbohydrates, sắt, kẽm… Đây là những vi chất cần thiết cho cơ thể của trẻ, nhất là trong lộ trình giúp trẻ tăng cân.

Trên đây là 3 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nđều. Để lộ trình tăng cân cho con sớm “chạm đích” mẹ có thể tham khảo thêm tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: