Cẩm nang dinh dưỡng đủ chất tăng cân cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, bạn nên quan tâm đặc biệt đến nguồn dinh dưỡng cho bà bầu. Đó là tiền đề để con khỏe, mẹ vui trong suốt hành trình thai nghén.

Dinh dưỡng cho bà bầu từ hải sản tươi sống

Ăn hải sản nhiều được xem là bí quyết giúp bà bầu tăng cân. Sở dĩ trong hải sản là “nhà máy” cung cấp chất đạm, chất béo cung cấp cùng nguồn dinh dưỡng tăng cân không thể thiếu cho cơ thể người mẹ.

Dinh dưỡng cho bà bầu từ hải sản tươi sống

Dinh dưỡng cho bà bầu từ hải sản tươi sống

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên tích cực bổ sung hải sản nếu muốn con khỏe mạnh.Trung bình mỗi người trong nên ăn hải sản với mức 390g/ tuần. Nên chọn lựa những hải sản tươi sống như: cá hồi,, tôm, cua tươi sống. Trong khi chế biến nên đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi. Bạn có thể luộc hải sản hoặc nấu lẩu là những cách chế biến đảm bảo trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bà bầu.

Dinh dưỡng của bà bầu không thể thiếu trứng gà

Nhiều người cho rằng ăn trứng gà không có chất dinh dưỡng. Điều này hoàn toàn sai lầm. Các mẹ có biết, trứng gà là thực phẩm hàng đầu cần thiết cho trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng trứng gà vượt ngưỡng cho phép. Mỗi tuần nên ăn 4 quả trứng.

Dinh dưỡng của bà bầu không thể thiếu trứng gà

Dinh dưỡng của bà bầu không thể thiếu trứng gà

Việc bổ sung trứng gà luộc vào buổi sáng, trưa là dinh dưỡng cần thiết giúp bà bầu tăng cân. Hạn chế ăn trứng gà trước khi đi ngủ bởi điều này khiến mẹ đầy bụng, khó tiêu. Chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ cho cơ thể. Dù biết rằng trong trứng gà thường chứa 200kcal, 13,6 lipit, 83 canxi, 12,6 protein,…

Luôn đảm bảo calo đầy đủ cho cơ thể

Khi bắt đầu mang thai, mẹ nên bổ sung cho mình những món ăn thật giàu dưỡng chất. Theo chuyên gia lượng calo tối thiểu của mẹ bầu để duy trì sức khỏe là 2.200 calo/ngày.

Luôn đảm bảo calo đầy đủ cho cơ thể

Luôn đảm bảo calo đầy đủ cho cơ thể

Ngoài ra, để thúc đẩy tăng cân cho bà bầu, nên bổ sung thêm cho cơ thể 600 calo trong 3 bữa ăn chính, 2 bữa ăn phụ. Lưu ý, đối với những bà bầu quá gầy cần bổ sung calo một cách từ từ, không được nhồi nhét. Qúa trình vận chuyển calo vào cơ thể quá nhanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của thai nhi. Với hơn 3000 calo đủ cho mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất. Nên cân bằng những nhóm chất này trong các bữa ăn hằng ngày.

Mẹ khỏe bé vui nhờ sữa

Cùng với những món ăn ngon, việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu bằng sữa tươi cũng là tuyệt chiêu giúp mẹ khỏe mạnh. Trong sữa tươi dự trữ nguồn vitamin – đóng vai trò chủ yếu trong việc phát triển xương, chiều cao, trí tuệ của trẻ. Để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu, bạn nên bổ sung ngay cho mình những loại sữa tươi, sữa chua, sữa bà bầu tốt nhất. Lượng canxi, kẽm có trong thành phần của sữa là tiền để để con khỏe, mẹ vui.

Mẹ khỏe bé vui nhờ sữa

Mẹ khỏe bé vui nhờ sữa

Trên đây là những lời khuyên bổ ích về dinh dưỡng cho bà bầu. Việc lựa chọn dinh dưỡng cần và đủ cho cơ thể giúp mẹ khỏe mạnh, tăng cân đều. Điều này quyết định đến sự phát triển của bé khi chào đời.

Xem thêm: