Bà mẹ 9x chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi

Con tôi có thể ăn được mọi thứ nhưng cân nặng vẫn không tăng cho đến khi tôi biết cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi phù hợp.

Bà mẹ 9x chia sẻ cách nuôi con

Hà Anh – bà mẹ 9x trẻ hiện đang sinh sống tại Hà Nội, với tuổi đời còn khá trẻ cộng việc lần đầu làm mẹ nên bà mẹ trẻ Hà Anh còn khá nhiều bỡ ngỡ và lúng túng trong việc chăm sóc đứa con đầu lòng. Vào những khoảng thời gian đầu nhờ bố mẹ chồng và mẹ của mình giúp đỡ nên Hà Anh bắt đầu biết cách chăm con sao cho phù hợp nên bé ăn được rất nhiều và phát triển đều đặn mỗi ngày. Tưởng rằng những phương pháp của mẹ truyền lại giúp cô chăm con tốt hơn cho đến khi con 1 tuổi nhưng Hà Anh đã nhầm khi con bước sang tháng thứ 11. Khoảng thời gian đó bố mẹ 2 gia đình đều bận nên việc chăm sóc chỉ còn một mình Hà Anh lóng ngóng trông nom.

Bí quyết giúp trẻ phát triển đều đặn mỗi ngày

Bí quyết giúp trẻ phát triển đều đặn mỗi ngày

Vẫn nghĩ nuôi con bình thường như trước đây là cứ cho con ăn đủ bữa, và thường xuyên thay đổi khẩu vị cho con là ổn nhưng nào ngờ, con vẫn ăn được rất nhiều nhưng không thấy sự tiến triển nào rõ rệt cả. Bắt đầu cảm thấy lo lắng không hiểu con bị làm sao nên Hà Anh đã đưa con đến bệnh viện khám nhưng may mắn thay con vẫn ổn và không có điều gì bất thường cả nên cô cũng yên tâm phần nào. Những ngày tiếp theo Hà Anh vẫn thấy con mình không có sự phát triển nào rõ rệt cả về cân nặng lẫn cơ thể của bé khiến cô thắc mắc và lên mạng tìm hiểu. Tìm hiểu nhiều nguồn khác nhau cô mới nhận ra con mình dù ăn nhiều nhưng không lớn được là do chế độ dinh dưỡng tăng cân hàng ngày cho con ăn vẫn chưa đủ, từ đó cô không ngừng học hỏi và tìm kiếm kiến thức giúp nuôi con phát triển đều đặn mỗi ngày với một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi giúp con phát triển đều đặn hơn mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho trẻ 11 tháng tuổi

Theo như chuyên gia dinh dưỡng tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi trẻ nhà bạn bước sang tháng thứ 11, thường giai đoạn này trẻ sẽ không có sự phát triển rõ rệt về chiều cao hay cân nặng mà thường thì vào thời kì này trẻ sẽ chuyển sang chế độ tập đi cho vững chắc và bắt đầu những buổi đầu tập nói. Một đứa trẻ phát triển bình thường hay có biểu hiện của sự hiếu kì, khả năng vận động tư duy và phát triển khả năng nhìn nhận và tiếp thu mọi thứ diễn ra ở xung quanh. Bởi vậy các bà mẹ nên lưu ý khi trẻ bước sang tháng thứ 11 cần phải đảm bảo cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, vì đây là bước chuyển biến khá quan trọng của trẻ.

Thông thường một ngày trẻ khi bước sang tháng thứ 11 thì cần khoảng 500ml sữa trong đó có cả sữa mẹ và sữa công thức, các sản phẩm từ sữa. Chế độ ăn phù hợp một ngày của trẻ gồm 3 bữa phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng hợp gồm: 80-90gr gạo tẻ trắng, 90gr thịt, tôm, cá,…. 15gr dầu. 30-40gr rau xanh, 50-100gr quả chín.

Bột dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi

Bước sang tháng tuổi thứ 11 các bà mẹ nên lưu ý bổ sung cho con của mình đầy đủ 5 loại chất dinh dưỡng cần thiết để cho trẻ phát triển đều đặn hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Bột dinh dưỡng thực đơn chính dành cho trẻ ăn dặm

Bột dinh dưỡng thực đơn chính dành cho trẻ ăn dặm

Điều quan trọng hơn các bà mẹ nên lưu ý chính là chất béo từ dầu ăn hay mỡ động vật là thực phẩn cần thiết trong mỗi bữa ăn của trẻ bởi chất béo bị thiếu sẽ dẫn đến tình trạng chậm hấp thụ một số các vitamin như: A,D,E,K dành cho trẻ. Bên cạnh việc đảm bảo đủ 3 bữa bột chính các bà mẹ có thể cho con ăn thêm những bữa nhẹ như: bánh quy, hoa quả tươi, sữa chua, váng sữa,… để tăng cường thêm năng  lượng cho sự hiếu động của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi

Mỗi bữa ăn chính của trẻ các bà mẹ cần phải đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính như: chất bột, chất đạm, chất béo và vitamin hoặc khoáng chất. Nhóm dinh dưỡng này sẽ giúp trẻ tăng cân có thể dễ dàng tiếp nhận cơ thể trẻ hấp thụ nhanh chóng chế độ dinh dưỡng từ đó trẻ sẽ phát triển đều đặn hơn mỗi ngày.

Bên cạnh những bữa chính các bà mẹ có thể bổ sung cho con thêm những bữa phụ như: các loại sữa, bún, phở, bánh ngọt,… những thực phẩm lành mạnh và thay đổi thường xuyên cho trẻ. Đối với lứa tuổi này thì nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn là quan trọng nhất nên mỗi ngày các bà mẹ nên cho con bú khoảng 600-800ml sữa.

Ngoài sữa ra thì các bà mẹ nên thường xuyên cho trẻ uống nước, đồng thời cho trẻ ăn 1-2 bữa trái cây chín hoặc nước trái cây pha loãng. Nước cam, chuối và nho là những trái cây tốt cho bé thời kì này và được bé yêu thích.