5 lý do trẻ sơ sinh chậm tăng cân bố mẹ cần đặc biệt lưu ý

Nếu cân nặng của trẻ chậm biến chuyển trong 3 tháng, mẹ cần để ý xem con mình có mắc phải những lý do dưới đây không để có những biện pháp kịp thời giúp trẻ tăng cân.

Giúp trẻ tăng cân do sinh non

Bé sinh non có khả năng phát triển chậm

Bé sinh non có khả năng phát triển chậm

Theo trang tin tăng cân nhanh, bé chào đời khi mẹ mang thai từ 34- 37 tuần được coi là sinh non ở mức độ nhẹ. Trong giai đoạn này cơ thể bé rất yếu, hệ miễn dịch còn kém và chưa phát triển được như trẻ bình thường nên rất dễ gặp các vấn đề về cân nặng.

Trong trường hợp này, để giúp trẻ tăng cân các mẹ nên cho con bú sữa mẹ thường xuyên. Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung thêm các men tiêu hóa để giúp bé dễ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Sữa của bé không được pha đúng công thức cũng khiến con chậm tăng cân

Một số phụ huynh pha sữa công thức cho con rất loãng vì sợ bé bị táo bón hoặc sợ bé bị sặc. Tuy nhiên, sữa ngoài khi pha quá loãng sẽ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển. Thậm chí, nó còn gây hại cho trẻ sơ sinh vì bị nạp vào một lượng nước quá lớn.

 Do đó, để giúp trẻ tăng cân và hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa bột bố mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên nhãn sản phẩm.

Trẻ sơ sinh bị giun nên khiến con chậm tăng cân

Hiện nay giải pháp trẻ hóa da với thẩm mỹ căng da mặt nội soi đang được ứng dụng rất thành công tại Viện thẩm mỹ Hà Nội, nếu muốn trải nghiệm dịch vụ bạn có thể đến 14 Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội hoặc liên hệ theo số 0949773555 để đăng ký.

Giun ký sinh trong đường ruột sẽ hút mất nhiều chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn bé nạp vào dẫn đến tình trạng chậm tăng cân. Nếu nghi ngờ bé có khả năng bị nhiễm giun, bố mẹ nên đưa con đi khám ở các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Sau khi bé hết giun, cha mẹ hãy chú ý đến chế độ ăn của con để giúp trẻ tăng cân trở lại.

Bé ngủ nhiều hơn bú cũng là nguyên nhân khiến con chậm tăng cân

Để giúp trẻ tăng cân nên cho con chơi sau khi bú

Để giúp trẻ tăng cân nên cho con chơi sau khi bú

Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh chậm tăng cân vì lười bú, không chịu bú sữa mẹ. cơ chế hoạt động của trẻ sơ sinh chỉ có ăn, ngủ rồi lại ăn và ngủ nên khi bé không ăn thì sẽ ngủ nhiều hơn.

Không chịu bú sữa mẹ và thường xuyên chìm sâu vào trong giấc ngủ chính là nguyên nhân khiến con chậm tăng cân. Để giúp trẻ tăng cân trong trường hợp này, sau khi cho trẻ bú, các mẹ nên tạo cho con hứng thú với những trò chơi.

Bé có vấn đề về sức khỏe là nguyên nhân chính khiến bé chậm tăng cân

Việc chậm tăng cân có thể liên quan đến sức khỏe của bé khi con bị mắc các bệnh như: bị thiếu máu, dị ứng sữa, tải lactose, trào ngược dạ dày,… Hoặc bé bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển về chiều cao, cân nặng cũng như trí não.

Nếu bé gặp vấn đề về sức khỏe, mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ để sớm có phác đồ điều trị.